Xe hybrid được xem là bước tiến nhảy vọt của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Đây được xem là mẫu xe thân thiện môi trường khi vừa tiết kiệm nhiên liệu và giảm bớt khí thải.

XE HYBRID LÀ GÌ?

xe-hybrid

“Xe hybrid” là một thuật ngữ chung để chỉ bất kỳ chiếc xe nào có động cơ đốt trong (ICE) và động cơ điện. Xe hybrid cũng đi kèm với hai pin: một dành riêng cho ICE và một dành riêng cho động cơ điện. Có ba loại ô tô hybrid chính (nhẹ, đầy đủ và plug-in), được phân loại theo cách thức và thời điểm sử dụng động cơ điện và pin để cung cấp năng lượng cho ô tô và các bộ phận của nó.

Xe hybrid còn được gọi là “con lai” bởi kết hợp ít nhất một động cơ điện với động cơ xăng để di chuyển xe và hệ thống của nó sẽ thu hồi năng lượng thông qua phanh tái tạo. Đôi khi động cơ điện thực hiện tất cả công việc, đôi khi là động cơ xăng, và đôi khi chúng hoạt động cùng nhau. Kết quả là lượng xăng bị đốt cháy ít hơn và do đó, tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Thêm năng lượng điện thậm chí có thể tăng hiệu suất trong một số trường hợp nhất định.

Với tất cả chúng, điện đến từ một bộ pin điện áp cao (tách biệt với pin 12 volt thông thường của ô tô) được bổ sung bằng cách thu năng lượng từ quá trình giảm tốc thường bị mất thành nhiệt do phanh tạo ra trên xe ô tô thông thường. (Điều này xảy ra thông qua hệ thống phanh tái tạo.) Xe hybrid cũng sử dụng động cơ khí để sạc và bảo dưỡng pin. Các công ty ô tô sử dụng các thiết kế hybrid khác nhau để thực hiện các sứ mệnh khác nhau, từ tiết kiệm nhiên liệu tối đa đến giữ giá thành của phương tiện ở mức thấp nhất có thể.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA XE HYBRID

ƯU ĐIỂM

Tiết kiệm nhiên liệu

Do sử dụng song song cả động cơ đốt trong và động cơ điện nên sẽ sử dụng nhiên liệu ít hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường. Theo số liệu của nhiều mẫu xe có song song phiên bản thường và hybrid, phiên bản hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn từ 30 – 50% so với phiên bản động cơ truyền thống. Đây chính là một trong các ưu điểm lớn nhất của xe này.

Xe hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

Giảm thiểu khí thải

Do kết hợp sử dụng điện năng và nhiệt năng để sinh công nên lượng khí thải xả ra ít hơn so với dòng ô tô truyền thống. Theo một hãng xe lớn cung cấp số liệu thì xe hybrid có thể giảm thiểu 1,5 – 2 lần mức khí thải so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Vận hành mượt mà, êm ái

Xe full hybrid êm ái hơn do phần lớn thời gian thường là động cơ điện hoạt động, nhất là khi chạy ở dải tốc thấp trong đô thị. Bên cạnh đó xe hybrid nói chung còn được đánh giá vận hành, tăng tốc mượt mà, liền mạch hơn do có sự phối hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong.

NHƯỢC ĐIỂM

Giá cao hơn

Do có thêm động cơ điện và một số bộ phận hỗ trợ nên giá xe hybrid cao hơn ô tô truyền thống. Với mẫu xe có song song phiên bản hybrid và bản thường thì giá xe phiên bản hybrid luôn cao hơn.

Giá xe hybrid thường cao hơn xe ô tô truyền thống

Nặng hơn, công suất hạn chế hơn

Do có động cơ điện và pin nên trọng lượng xe hybrid sẽ nặng hơn ô tô truyền thống. Mặt khác công suất của xe hybrid cũng thường hạn chế hơn so với ô tô truyền thống. Bởi dòng xe này được thiết kế nhằm hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường. Trong nhiều tình huống vận hành, nhất là khi di chuyển ở thành phố thì xe chỉ dùng động cơ điện.

Vấn đề về pin

Bên cạnh các mặt bảo dưỡng xe tương tự như ô tô truyền thống, người dùng xe hybrid cần phải chú ý việc bảo dưỡng và sử dụng pin đúng cách. Trong trường hợp pin bị hỏng hay hết hạn sử dụng phải thay mới. Giá pin xe hybrid thấp nhất cũng trên dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên hiện nay nhiều hãng xe cho biết nếu bảo dưỡng và sử dụng pin đúng cách thì tuổi thọ pin cũng tương đương với tuổi thọ xe.

XE HYBRID LEXUS

Đa số các dòng xe của Lexus tại Việt Nam đều có biến thể xăng lai điện gồm: RX 450h, NX 350h, LS 500h, IS 300h, ES 300h.

xe-hybrid-lexus

Kết hợp hiệu suất của động cơ xăng và khả năng bổ trợ quá trình tăng tốc của mô tơ điện, các dòng Lexus hybrid cho trải nghiệm lái thú vị trong phân khúc xe sang. Mô tơ điện bổ trợ linh hoạt trong suốt quá trình xe vận hành, từ khởi động, tăng tốc cho đến di chuyển đều đặn ở các dải tốc độ, giúp giảm mức phát thải ra môi trường. Hệ thống tái tạo năng lượng trên xe Lexus hybrid là yếu tố cốt lõi giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu, giảm phát thải ra môi trường.

Nếu bạn quan tâm tới các dòng xe hybrid từ Lexus, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.866.983